RSS Feed

CÁCH LÀM TÀU HỦ NƯỚC ĐƯỜNG

Posted on

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

– Đậu nành: 200gr
– Đường cát to : 500gr
– Thạch cao phi : 5g (mua cục thạch cao nhỏ chừng 2000 đ, nướng cho đến khi đục và bóp nó bể vụn ra, rây lại cho mịn là dùng được, hoặc mua thạch cao phi sẳn, nhớ lấy loại mịn)
– Bột gạo: 50 gr
– Gừng: 100 gr
– Dừa nạo: 500gr

2. Thực hiện:
– nấu tàu hủ
– Lựa sạch 200 gr đậu nành , ngâm với 2 lít nước trong 12 giờ.

– Đãi sạch võ đậu nành, xay trong máy sinh tố cho nhuyễn với 700ml nước. Nhồi, vắt, lượt qua 1 cái nồi. Cho xác đậu nành vào máy sinh tố xay thêm lần nữa với 700ml nước nữa, nhồi vắt để vào nồi khi nãy.
– Cân 20 gr bột gạo + 5 gr thạch cao phi + 1 chén nước chín, quậy đều cho tan, đổ hỗn hợp này vào cái nồi đáy nhỏ– đặt ở dưới đất.
– Bắc nồi đậu nành lên bếp lữa lớn, quậy đều tay cho đến khi sôi bừng, tắt lữa, mỡ lữa cho nồi đậu nành sôi bừng thêm 2 lần nữa, rồi tắt lữa, nhanh tay quậy đều hỗn hợp thạch cao trong nồi đáy nhỏ ở dưới đất, rồi đổ một vọt nồi đậu nành vô nồi đáy nhỏ có chứa thạch cao,(đổ vào chính giữa đáy nồi) bạn sẽ thấy nồi đậu nành đông đặc lại ngay, cứ để yên đó.
– Thắng nước đường:
– Cạo sach vỏ 100 gr gừng tươi, đập dập, để đó, cho 500 ml nước vô nồi cùng với 500gr đường cát to, bắc lên bếp quậy đều tay cho đến khi nước đường này sôi, bỏ gừng tươi đã đập dập vào, tắt lữa ngay.
– Thắng nước dừa:

– Cho 500 gr dừa nạo vào thau, chế 100ml nước vô thau, nhồi vắt, lược qua một cái tô, đây là nước cốt. Đổ thêm 200 ml vô xác dừa, nhồi vắt, lượt vô cái nồi. Đổ thêm 100ml nước vô xác dừa , nhồi vắt , lọc vô nồi khi nãy. Để 30gr bột gạo vô tô nước cốt + 1 muỗng cà phê muối, quậy đều, để đó. Bắc nồi nước dừa lên bếp nấu lữa lớn cho sôi, đổ tô nước cốt + bột gạo vô quậy đều tay cho sôi lên rồi tắt bếp.

Khi bạn thắng xong nước đường và nước dừa thì nồi tàu hủ đã đặc lắm rồi, vậy múc ra ăn thôi. Bạn lấy cái vá cạn múc từng lớp tàu hủ để vào chén, chế nước đường lên, rồi chế nước dừa lên, ăn ngon lắm. Có điều nếu bạn siêng,và muốn ăn tàu hủ nước đường thường xuyên, đâu bạn thử thay thế thạch cao bằng muối epsom thử xem, lúc này mình nghĩ bạn sẽ không trộn bột gạo vào muối giống như trộn vào thạch cao được, mà bạn phải cho bột gạo vào nồi đậu nành. Vì mình không biết ăn thạch cao hoài có sao không? chứ làm bằng thạch cao thì dễ dàng nhanh chóng.

Còn nếu bạn nào thích ăn tàu hủ đá thì không bỏ nước đường vô tàu hủ, mà để đường cát nhuyễn vô + nước cốt dừa, đập đá nhuyễn vô ăn, đúng là ăn hoài không ngán.:-)

LƯU Ý KHI DÙNG MUỐI:
Muối dùng là muối hột hoi đen, chua qua sử dụng, 1 kg muối hột thì chế khoảng 3 muỗng canh nước lạnh, lắc đều để lấy nước cốt.
Còn khi sử dụng thì bạn cứ chế nước cốt muối từ từ vào và xem độ đông đặc của tàu hủ,.

Advertisements

About trasuasonlu

Nếu 1 ngày nào đó tôi có thể sống trong 1 túp lều tranh, mang đôi dép cỏ, ăn rau cỏ, và chỉ nên mặc lá chuối thôi, có nghĩa là tôi càng ít vay mượn những vật từ bên ngoài, thì tôi càng mạnh mẽ.

14 responses »

 1. Nhung bay gio minh them an dau hu nuoc duong qua di, doi den ngay mai lau qua…hihi

 2. ban huong dan that ky, cam on ban that nhieu, minh se nau vao ngay mai

 3. Bạn mến, không phải thạch cao tạc tượng bạn nhé! Bạn ra quầy tạp hóa ngoài chợ mua khoang 2 hoặc 5000 đồng thạch cao miếng, về nhà nhúm lữa than lên nướng cho đến khi mềm, cà ra mịn rồi xài nhé bạn!

 4. Trasuasonlu ơi, thạch cao dùng để lam tau hu có phải là thạch cao người ta dùng để tạc tượng, hay để làm trần nhà không?

 5. Đúng vậy! Bạn sẽ để bột gạo vào nước sữa, nhưng nhớ quậy sữa đều tay để khỏi bị ốc châu nhé bạn!

 6. HI hi, khong kho dau ban, cu tu tu.. tu tu ma lam, niem dam me giup ban vuot qua kho khan mua’ `

 7. Mjh me nhat mon nay! Ma thay lam sao kho qua zay?

 8. alo alo.nếu như mình sử dụng phuong án nước cốt muối như cách bạn chỉ dẫn thì bột gạo mình sử dụng thế nào ? cho vào nồi nước sửa nấu sôii hay sao .Chỉ kỹ kỹ chổ này cho mình nhé.Cảm ơn nhiều

 9. Anh oi bot gao va thach cao pha chung 1 chen hay pha rieng ra 2 chen vay anh

 10. Ban men, xin loi vi ban da khong lam duoc dac deu nhu minh, minh cung xin loi vi luc minh lam khong co can, nhung ban lay cai chen an com binh thuong cua minh, roi dong day la duoc roi.bot gao duoc su dung rat it nen co the chin ngay voi luong sua dau nanh nau soi 3 lan nen ban khong can lo; luc do sua vo noi rat quan trong, thanh hay bai la luc nay, ban quay deu nua chen bot thach cao va do vao cai noi khong, va nhanh chong do sua dau nanh vua tat lua vao noi co dung thach cao, nho la phai do cho ngon vot va do vao ngay chinh giua noi, khong do qua manh vi co the bi vang vao mat. khong can vua do vua quay, vi co the lam cho tau hu khong duoc deu. ah, minh noi de noi duoi dat vi minh so co ban nao de cho khong chac co the khi minh do sua vao noi se lam lat do cai noi, tai minh hoi can than, minh nghi de duoi dat de khong gay tai nan ma thoi. Chuc ban co noi tau hu nuoc duong ngon lanh nha.

 11. Ban co the cho khoang 3 muong canh nuoc vao 3 kg muoi an de lay nuoc cot do thay cho thach cao. Neu ban xay 200gr dau nanh thi ban dung khoang 1,5 muong canh nuoc cot muoi, sau khi ban lam thi se co kinh nghiem them vi tung loai dau co the can lieu luong hoi khac nhau.Chuc ban thanh cong.
  ps: nhung lam tau hu nuoc duong thi chi dung thach cao moi ngon.

 12. Muoi thay the thach cao do la gi? Mjh co the mua o dau

 13. Xin viết lại:
  – 1 chén nước (như bạn đã làm) cân lượng là bao nhiêu?

 14. Tôi đã làm nhiều lần nhưng vẫn không đặc toàn diện. Lần nào cũng vậy, chỉ có dưới đáy và trên mặt đăc, còn ở giữa thì lõng bõng sửa. Bạn vui lòng nói rõ lại dùm:
  – Nửa chén nước, cân lượng là bao nhiêu gr? ml? (để pha bột gạo với thạch cao). Hổn hợp nầy không nấu chín trước à?
  – Lúc đổ vọt sửa nóng vô nồi (bột gạo + thạch cao) có cần vừa đổ vừa quậy nhanh tay hổn hợp bột gạo + thạch cao không?
  – Sao phải để nồi đó dưới đất?
  Rất mong tin hồi âm. Cảm ơn bạn rất nhiều.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: